Định nghĩa một hệ thống Camera CCTV

CCTV (truyền hình mạch kín) là gì?

CCTV là viết tắt của từ Closed Circuit Televison nghĩa là truyền hình mạch kín và nó là một công nghệ được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới trong nhiều thập kỷ. Hiện nay có rất nhiều camera CCTV hiện đại có thể được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau, thậm chí để giám sát nhà của bạn.

Trong bài viết, bạn sẽ tìm hiểu về các hệ thống CCTV Analog và kỹ thuật số và những tính năng và lợi thế chính của từng hệ thống.

Nếu bạn cài đặt camera an ninh trong các môi trường như trung tâm thương mại, cửa hàng, trường học, doanh nghiệp, nhà xưởng hoặc các địa điểm khác và lấy cáp từ mỗi máy quay đến trung tâm thu và giám sát, bạn sẽ có Đài truyền hình mạch kín CCTV từ camera.

Tại các hệ thống CCTV đầu tiên không thể được theo dõi từ xa, các nhà khai thác CCTV đã được yêu cầu phải luôn luôn nhìn vào màn hình cho một cái gì đó đáng ngờ, với ý định phản ứng theo một số giao thức bảo mật.

CCTV giúp phòng chống tội phạm.

Một trong những ý tưởng của việc sử dụng hệ thống Camera CCTV là để tránh hoặc giảm tỷ lệ tội phạm, vì có máy camera được lắp đặt ở những nơi kín hoặc công cộng, có xu hướng giảm tội phạm, bởi vì thực tế là nơi đang được theo dõi, tội phạm sẽ suy nghĩ 02 lần trước khi hành động.

Ngoài phòng chống tội phạm, một hệ thống CCTV cũng cho phép điều tra tiếp theo để tìm các nghi phạm có thể xảy ra được ghi lại bởi các máy ảnh trong các lần xuất hiện cụ thể.

Thật khó để nói chắc chắn 100% cho dù bạn có thể bị theo dõi khi đi bộ qua những nơi công cộng hay không. Với việc sản xuất lớn các camera an ninh mới, thật dễ dàng để tìm thấy chúng được cài đặt ở nhiều nơi.

Kiểm soát giao thông và tai nạn.

Bạn sẽ hầu như không lái xe trên một con đường từ thành phố này đến thành phố khác mà không bị giám sát bởi ít nhất một camera an ninh.

Ngày nay, rất phổ biến để tìm thấy chúng được lắp đặt trên cột dọc theo các xa lộ lớn và thậm chí trên các đường phố và con đường của các thành phố lớn và nhỏ.

Điển hình là Đà Nẵng – một trong những thành  phố đi đầu trong việc ứng dụng hệ thống CCTV camera dùng để quan sát, giám sát tốc độ, xử lý nguội các vi phạm lỗi giao thông .

Từ một trung tâm giám sát có thể xem hình ảnh từ tất cả các camera giao thông của một thành phố như Đà Nẵng đã triển khai hiện nay. Hệ thống camera an ninh chuyên biệt cho giám sát giao thông đã được tích hợp trí tuệ nhân tạọ để nhận biết lỗi cơ bản về vi phạm giao thông như: lấn làn, vượt đèn đỏ, ngược chiều, nhận diện biển kiểm soát khi xe vi phạm để so sánh với cơ sở dữ liệu có sẵn,…  Vì vậy Camera trở thành một công cụ thiết yếu để hỗ trợ kiếm soát giao thông và tai nạn ở nhiều địa điểm trên thế giới nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng.

CCTV cho doanh nghiệp.

Các nhà máy, ngân hàng và nhiều loại công ty khác sử dụng camera an ninh để theo dõi quy trình sản xuất sản phẩm, một số thậm chí còn sử dụng camera an ninh để kiểm soát các hoạt động do nhân viên thực hiện, với ý định ghi lại những gì đang xảy ra trong giờ làm việc.

Các cửa hàng và doanh nghiệp nhỏ cũng sử dụng hệ thống CCTV để ngăn chặn hành vi trộm cắp và các vấn đề pháp lý liên quan đến khách hàng cũng được hỗ trợ bởi cảnh quay CCTV.

Nó là phổ biến để có bằng chứng ghi nhận của nhân viên hành sai trái sử dụng trong các vụ kiện. Đôi khi cảnh quay cũng có thể mang lại lợi ích cho nhân viên, tất cả phụ thuộc vào tình huống được ghi lại bởi camera an ninh.

Hệ thống CCTV đầu tiên trên thế giới.

Hệ thống CCTV đầu tiên được Siemens lắp đặt vào năm 1942 tại Đức để theo dõi các tên lửa phóng trong chiến tranh.

Phiên bản thương mại đầu tiên của hệ thống CCTV xuất hiện vào năm 1949 tại Mỹ.

Lúc đầu, không thể ghi lại hình ảnh, nhưng chỉ để theo dõi trực tiếp những gì đang diễn ra gần camera, năm sau, vào những năm 1970, máy ghi băng analog bắt đầu trở nên phổ biến và có thể được sử dụng trong các hệ thống.

Cách hệ thống CCTV Analog hoạt động.

Khái niệm về hệ thống CCTV analog truyền thống khá đơn giản, một máy ảnh phải được kết nối trực tiếp với màn hình thông qua cáp đồng trục có thể mang tín hiệu tương tự.

Các camera CCTV Analog đầu tiên là một mô hình có độ phân giải rất thấp. Không thể quan sát chi tiết của vật thể và những người có máy ảnh như vậy.

Độ phân giải trên các hệ thống CCTV tương tự được đo bằng các đường truyền hình, biểu thị số lượng đường được tạo ra và hiển thị trên màn hình. Theo tiến trình phát triển của công nghệ, loại hệ thống này sẽ không còn triển khai trong thời gian tới.

Hệ thống CCTV analog truyền thống.

Ý tưởng của một hệ thống CCTV là tạo ra, lưu trữ và hiển thị các video trên màn hình, sơ đồ dưới đây minh họa khái niệm này trên 3 khối.

Camera CCTV tạo ra hình ảnh, máy ghi lưu trữ cảnh qua và cuối cùng màn hình hiển thị video từ máy quay hoặc máy ghi âm.

Trên các hệ thống CCTV cũ, các đoạn video từ các camera được ghi ở định dạng tương tự bằng cách sử dụng một VCR ( Video cassette Recorder ).

Cho đến nay, công nghệ ghi hình VCR này đã lỗi thời, nhưng nhiều thập kỷ trước những thiết bị này được sản xuất để đảm bảo chất lượng ghi âm cao.

Rất phổ biến để thảo luận đó là VCR tốt nhất, nhiều trong số những cái tốt nhất được phát triển và sản xuất tại Nhật Bản với công nghệ mới nhất.

Bây giờ không dễ dàng để tìm VCR được sử dụng trên hệ thống CCTV vì đã thay đổi từ Analog sang kỹ thuật số.

CCTV trên băng

Băng Cassette cho VCR được sản xuất trên quy mô lớn để sử dụng trên toàn thế giới trong các hệ thống dân cư và công nghiệp, nhưng công nghệ này có nhiều hạn chế và chất lượng và tính thực tiễn.

 

 

Một vấn đề lớn khác với băng cassette đối với cảnh quay CCTV là sự suy giảm chất lượng của các bản sao băng mới.

Màn hình và cần điều khiển cho hệ thống CCTV

Ngày nay nó rất là phổ biến để tìm màn hình LCD và LED hiển thị hình ảnh độ phân giải cao. Nhưng đó không phải là trường hợp của các hệ thống CCTV cũ.

 

Ngay cả trong một hệ thống CCTV Analog cũng có thể sử dụng camera với các tính năng tiên tiến. Những camera này có thể được điều khiển từ xa từ phòng giám sát bằng cách gửi lệnh từ cần điều khiển. Những mẫu camera này được gọi là PTZ ( Pan, Tilt and Zoom), có động cơ tích hợp để điều khiển chuyển động gang, dọc và zoom lớn nhỏ.

Có một số mô hình của CCTV camera với công nghệ tương tự, nhưng với vỏ bảo vệ khác nhau để đáp ứng cài đặt cụ thể. Đôi khi nó là cần thiết để sử dụng vòm hoặc máy ảnh đạn với hồng ngoại.

Trong các dự án CCTV lớn, có thể tìm thấy sự kết hợp của các mẫu camera CCTV, hầu hết đều có góc nhìn cố định và các mẫu khác như PTZ được đề cập ở trên được sử dụng để tuần tra khu vực.

Hiện tại, số lượng camera CCTV nằm rải rác các thành phố và các cơ sở thương mại là đáng sợ. Do chi phí thấp của các sản phẩm bảo mật điện tử mới như máy ảnh và máy ghi âm, đã có sự gia tăng các cài đặt camera an ninh tới tất cả các quốc gia.

Sự phát triển của hệ thống CCTV Analog

Theo thời gian, các hệ thống CCTV Analog đã phát triển thành các đầu ghi kỹ thuật số được gọi là DVR. Từ viết tắt là bản gốc từ tên Digital Video Recorder.

Khi sử dụng DVR để ghi lại cảnh quay từ camera an ninh, có sự chuyển đổi tín hiệu analog sang tín hiệu số trước khi ghi và truyền qua mạng cục bộ hoặc Internet.

Khi thực hiện chuyển đổi từ Analog sang digital, hệ thống CCTV không còn được coi là hoàn toàn tương tự, vì vậy trên thực tế nó là một hệ thống lai từ nhưng với một đầu ghi có công nghệ kỹ thuật số (DVR).

Camera an ninh hiện đại.

Ngoài sự phát triển của các hệ thống CCTV Analog sang phiên bản hybrid  sử dụng DVR để ghi hình kỹ thuật số, các công nghệ mới cũng xuất hiện từ các camera an ninh tương tự có thể cung cấp độ phân giải cao hơn và chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Những công nghệ này được gọi là HD-TVI, HT-CVI và AHD. Để tìm hiểu thêm về các công nghệ máy ảnh bảo mật mới này, hãy đọc bài viết sau :

 

Hệ thống CCTV kỹ thuật số (IP)

Hệ thống camera quan sát tiếp tục phát triển, và do đó camera an ninh IP đầu tiên trên thế giới được tạo ra để cho phép truyền tải video qua một khoảng cách dài thông qua mạng số.

Camera IP là các thiết bị tự trị có khả năng giao tiếp trực tiếp trên hệ thống mạng mà không yêu cầu hệ thống trung gian vì nó xảy ra trong các hệ thống Analog phụ thuộc vào VCR hoặc DVR.

Một camera IP có thể quay video trên thẻ nhớ nội bộ và trên máy ghi âm kỹ thuật số được gọi là NVR (Network Video Recorder) và vẫn truyền trực tiếp hình ảnh qua mạng hoặc Internet.

Có rất nhiều lợi thế của một hệ thống CCTV kỹ thuật số so với Analog truyền thống, để xem chi tiết hơn so sánh này bạn hãy đọc bài viết : “Những ưu điểm của camera IP là gì?”

Hệ thống CCTV kỹ thuật số và Internet.

Mạng máy tính và Internet sử dụng giao thức TCP/IP và tất cả các thiết bị cần giao tiếp trên mạng phải sử dụng cùng một giao thức, vì vậy máy tính, máy chủ, máy in, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại di động và camera IP, vì vậy nó có thể cho một camera IP để giao tiếp trên mạng một cách dễ dàng.

Với việc dễ dàng giao tiếp trong mạng máy tính, camera IP có thể được cài đặt trong nhà hoặc văn phòng chẳng hạn và được truy cập từ mọi nơi trên thế giới thông qua mạng riêng hoặc Internet, chính xác như trong sơ đồ bên dưới.

Lưu ý trong sơ đồ trước rằng camera IP được cài trên mạng cục bộ nơi có bộ định tuyến kết nối với Internet và cho phép ghi và theo dõi ở vị trí khác cũng được kết nối với Internet.

Camera IP không cần bất kỳ thiết bị phụ trợ nào để liên lạc trên mạng, chỉ cần kết nối nó và tạo cấu hình đúng.

Dự án hệ thống CCTV kỹ thuật số.

Với việc sử dụng các hệ thống kỹ thuật số không có rào cản, vì các camera IP kết nối trong mạng độc lập và có trí thông minh nhúng, cho phép sử dụng chúng trong các tình huống khác nhau như giám sát đô thị, dân cư và doanh nghiệp.

 

Các dự án CCTV đô thị hiện đại thường sử dụng radio không dây để truyền video đến một trạm giám sát trung tâm, và khi camera IP được chuẩn bị kết nối trực tiếp với hệ thống truyền dẫn không dây, việc cài đặt trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Các hệ thống thông minh đặc biệt để chụp khuôn mặt của mọi người và biển số xe cũng sử dụng camera IP.

0 0 votes
Article Rating
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments