DVR cho CCTV

DVR ( Đầu ghi video kỹ thuật số ) cho CCTV

Trong bài viết này, bạn sẽ hiểu DVR là gì và các yếu tố chính bạn nên đánh giá khi xem danh mục sản phẩm.

DVR là gì

Khi bạn đọc xong bài viết này, bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về công nghệ truyền và ghi được sử dụng bởi DVR.

Định nghĩa kỹ thuật của DVR

DVR là viết tắt của Digital Video Recorder. Nó là một thiết bị chuyển đổi tín hiệu tương tự từ camera CCTV sang định dạng kỹ thuật số, lưu trữ thông tin vào ổ cứng và cũng gửi luồng video trực tiếp đến các thiết bị khác trên mạng.

Các công nghệ khác nhau của DVR

Bây giờ bạn biết DVR có công nghệ lai ( Analog/Digital) và hầu hết các camera an ninh được kết nối với đầu vào DVR đều có công nghệ Analog.

Có nhiều tùy chọn DVR khác nhau trên thị trường tạo ra một số nhầm lẫn tại thời điểm đưa ra quyết định loại nào là phù hợp và tốt hơn với dự án của bạn.

Bạn có thể nhận thấy rằng các nhà phân phối đều cung cấp các loại DVR khác nhau luôn nói rằng họ có full option cho DVR, sử dụng các từ viết tắt như HD-TVI, HD-CVI và AHD chẳng hạn.

CVI TVI và AHD DVR

Những từ viết tắt này đại diện cho các công nghệ truyền dẫn được sử dụng bởi các máy ảnh analog mà những đầu ghi này có thể hoạt động.

Trong bài viết này chúng ta sẽ đi giải thích sự khác biệt giữa các DVR về vấn đề khả năng ghi và phát lại.

Độ phân giải ghi DVR

Chất lượng ghi và xem phụ thuộc vào nhiều yếu tố và một trong số đó là độ phân giải.

Khi bạn mua một camera, một trong những điều tiên quyết nên biết chính là độ phân giải của camera.

DVR độ phân giải CIF, 2CIF và 4CIF

Định dạng trao đổi chung (CIF) là định dạng được tạo ra vào năm 1988 cho các hệ thống hội nghị truyền hình video và đã được áp dụng trong các hệ thống CCTV

Đó là một giải pháp kỹ thuật số. Nếu bạn có máy ảnh hoặc máy ghi có thể hoạt động với độ phân giải CIF, điều này có nghĩa là hình ảnh được tạo có 352 x 240 pixel

Dưới đây là ví dụ về danh mục hiển thị DVR 16 kênh với CIF

DVR CIF

Ở độ phân giải 2CIF, số lượng pixel theo chiều ngang được nhân đôi, vì vậy chúng là 720 x 240 pixel, khiến cho hình ảnh dài nên nó không được phổ biến trên thị trường.

Các độ phân giải 4CIF tăng gấp đôi số lượng điểm ảnh theo chiều dọc cả chiều ngang và với tổng số 720 x 480 pixel, mà làm cho hình ảnh lớn hơn và thú vị hơn để ghi âm, vì vậy nó thường được sử dụng trogn CCTV.

DVR độ phân giải 720p và 1080p

Những độ phân giải này hiện nay rất phổ biến trên các camera và DVR có công nghệ HD-TVI, HD-CVI và AHD.

720p bắt nguồn từ số lượng pixel trong hình ảnh có kích thước 1280 x 720 theo chiều ngang và dọc. Nếu bạn nhân các pixel này, bạn sẽ nhận được tổng cộng là 921.000 pixel, tương đương với 0.9Megapixel

1080p bắt nguồn từ số lượng pixel trong hình ảnh tương ứng là 1920 x 1080 theo chiều ngang và chiều dọc. Nếu bạn nhân các pixel này, bạn sẽ có tổng số 2.073.600 pixel tương đương 2 Megapixel

Xem ví dụ về DVR có độ phân giải 1080p

DVR Hikvision 1080p

Những nghị quyết này không phải là duy nhất đối với một thương hiệu duy nhất, trên thị trường việc tìm các thương hiệu DVR khác nhau với các nghị quyết này là rất phổ biến.

DVR độ phân giải Megapixel

Vì vậy, bạn có thể nói rằng độ phân giải của DVR của bạn là 1080p hoặc 2MP, nhưng hiện nay vẫn có độ phân giải DVR cao hơn trên các thị trường vượt xa 2MP.

Các nhà sản xuất như Dahua và Hikvision có DVR 3MP, 5MP và 8MP

DVR Hikvision 5MP

Các thiết bị này nhanh chóng lan truyền khắp thế giới thông qua các nhà sản xuất này và thông qua các thương hiệu khác sử dụng công nghệ của họ.

Vì vậy, nó phổ biến để tìm danh mục với camera và máy ghi âm với độ phân giải lên đến 4K. Nhưng rõ ràng giá sẽ cao hơn nhiều.

Tốc độ khung hình DVR

Một yếu tố quan trọng khác đối với DVR là số lượng khung hình trên giây mà nó có thể ghi lại. Thông tin này được tìm thấy trong danh mục dưới dạng FPS ( khung hình / giây )

Xem ví dụ về DVR 30 FPS ( mỗi kênh )

DVR 30 FPS

Số khung hình càng cao, hiệu ứng robots của hình ảnh càng thấp, điều đó có nghĩa là bạn thấy hình ảnh sẽ mượt hơn.

DVR CODEC

Hầu hết DVR hiện đại sử dụng nhiều CODEC tiên tiến như H.264+ hoặc H.265 và H mới hơn 265+ để nén video mà không làm giảm chất lượng.

Cách hoạt động CODEC CCTV

0 0 votes
Article Rating
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments