Giao thức ONVIF, những lợi ích và hạn chế

Giao thức Onvif, những lợi ích và hạn chế

Giao thức ONVIF được sử dụng bởi hầu hết các nhà sản xuất máy ảnh IP và đã rất quan trọng để giữ cho hệ thống tương thích trong ngành công nghiệp bảo mật.

Giao thức ONVIF

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích các cấu hình khác nhau được sử dụng bởi giao thức này và những lợi thế và nhược điểm của nó là gì.

Đầu tiên hãy hiểu #ONVIF là gì ?

ONVIF là viết tắt của Open Network Video Interface Forum

Đây là chuẩn công nghiệp mở cung cấp khả năng tương tác giữa các thiết bị bảo mật IP như camera an ninh, máy quay video, phần mềm và hệ thống kiểm soát truy cập.

Được thành lập vào năm 2008 bởi Axis Communications, Bosch Security Systems và Sony Corporation, tiêu chuẩn này được hầu hết các nhà sản xuất trong ngành bảo mật IP chấp nhận và cho đến nay có hơn 470 thành viên.

Bạn có thể kiểm tra danh sách thành viên Onvif để xem tất cả các thành viên.

Tại sao giao thức ONVIF lại quan trọng như vậy?

Tự do lựa chọn là một trong những lợi ích mạnh nhất của giao thức ONVIF.

Chỉ cần tưởng tượng một hình huống mà bạn quan tâm đến các tính năng của một camera IP được sản xuất bởi Axis Communications, nhưng bạn cũng quan tâm đến Network Video Recorders được sản xuất bởi Sony Corporation.

Các thiết bị này có thể giao tiếp bằng cách sử dụng một giao thức chung được cả hai bên biết đến giống như cách mọi người có một ngôn ngữ phổ biến sử dụng như tiếng Anh vậy.

Ngôn ngữ chung (giao thức) của giao tiếp

Nếu không có tích hợp trực tiếp giữa các thiết bị đó bằng cách sử dụng giao thức độc quyền của nhà sản xuất, bạn có thể sử dụng giao thức ONVIF để làm chúng hoạt động cùng nhau miễn là chúng tuân thủ cùng một cấu hình.

Giao tiếp giao thức ONVIF

Ngày nay khi mọi người nghĩ về các hệ thống giám sát IP, họ thường bắt đầu tìm kiếm các nhà sản xuất camera ONVIF vì họ muốn sử dụng các ưu điểm của camera IP để có quyển lựa chọn cho các dự án CCTV của họ.

ONVIF giúp cuộc sống dễ dàng hơn.

Trước khi các nhà phát triển phần mềm giám sát giao thức ONVIF phải kiểm tra từng tài liệu kỹ thuật của nhà sản xuất để có thể hiểu được giao thức truyền thông độc quyền được các thiết bị của họ sử dụng.

Đây là cơn ác mộng, vì nó làm chậm quá trình phát triển và cũng cần cập nhật phần mềm liên tục mỗi khi nhà sản xuất thiết bị giới thiệu tính năng mới hoặc thay đổi một số phần của giao thức.

Mã cho tất cả các nhà sản xuất IP

Nhà phát triển sẽ rất vui khi biết rằng thay vì viết lại mã cho từng nhà sản xuất, giờ đây họ có thể sử dụng giao thức onvif để viết lại một lần và phần mềm sẽ tương thích với tất cả các thiết bị.

Điều đó cuxg sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng, nhà tích hợp hệ thống, nhà phân phối, người cài đặt và mọi người khác tham gia vào ngành bảo mật IP.

ONVIF hoạt động như thế nào ?

Bằng cách sử dụng cùng một giao thức, mọi thiết bị bảo mật IP đều có thể nhận các lệnh giống nhau để thực hiện một số lệnh như bắt đầu phát video có độ phân giải cao, ghi lại cảnh quay hoặc di chuyển camera PTZ

Những lệnh này được viết thành tài liệu và có sẵn cho mọi thành viên muốn tuân thủ các tiêu chuẩn giao thức. Họ chỉ cần nhận tài liệu và bắt đầu phát triển theo đặc điểm kỹ thuật.

Sau khi hoàn thành việc phát triển, cần phải chạy một phần mềm để kiểm tra xem thiết bị có đáp ứng các yêu cầu về tính tương thích trước khi gửi vào danh sách chính thức hay không.

Lợi ích cho người dùng

Người dùng có thể chọn các hà cung cấp khác nhau để làm việc với khi tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho một dự án lắp đặt camera an ninh CCTV.

Lợi ích cho hệ thống tích hợp

Tiêu chuẩn ONVIF làm giảm sự phức tạp và phát triển trình điều khiển tích hợp giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong quá trình thực hiện dự án.

Hồ sơ ONVIF

Giao thức ONVIF hoạt động với các nhóm tính năng khác nhau được gọi là cấu hình.

Vì vậy, nếu cần phải cấu hình một camera IP để phát video Stream đến máy ghi âm, hồ sơ cơ bản sẽ đủ và miễn là cả hai thiết bị đều tuân thủ, mọi thứ sẽ hoạt động tót và bạn sẽ là người thấy hạnh phúc với hệ thống của mình.

Bây giờ, nếu bạn muốn có một số tính năng bổ sung như báo thức, phân tích video hoặc điều khiển PTZ, là cần thiết để sử dụng một cấu hình khác để hoàn thành tác vụ.

Để hiểu rõ hơn à Hãy nói về cấu hình

Tiểu sử S

Cấu hình cơ bản nhất được sử dụng bởi các thiết bị IP như camera IP và NVR, nó hỗ trợ yêu cầu và kiểm soát luồng video, âm thanh, siêu dữ liệu, đầu ra relay và điều khiển PTZ

Tiểu sử G

Cấu hình này hỗ trợ các tính năng liên quan đến bản ghi, tìm kiếm và phát lại, có thể làm việc với VMS (Hệ thống quản lý video) truy xuất các video đã ghi từ Máy quay video mạng hoặc thậm chí từ thẻ nhớ SD được cài đặt trên máy ảnh IP.

Tiểu sử Q

Profile Q rất hữu ích để khám phá các camera IP và các thiết bị bảo mật IP khác trong mạng bằng cách quét mạng, giúp quá trình cài đặt trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, đặc biệt trong môi trường với các thương hiệu khác nhau.

Tiểu sử C

Hồ sơ này hỗ trợ kiểm soát truy cập và quản lý sự kiện / báo thức. Nó rất hữu ích để kiểm soát việc truy cập vào các khu vực cụ thể.

Tiểu sử A

Hệ thống kiểm soát truy cập có thể sử dụng cấu hình A để hỗ trợ tích hợp hệ thống để tạo các quy tắc cụ thể để cấp hoặc thu hồi quyền truy cập vào các khu vực được kiểm soát bởi trình đọc thẻ và các thiết bị khác tuân thủ giao thức này.

Thay thế ONVIF

Nếu bạn muốn sử dụng một cái gì đó khác hơn là giao thức ONVIF, có một thay thế được gọi là PSIA mà về cơ bản có cùng một nguyên tắc tương thích thiết bị bảo mật IP và khả năng tương thích, tuy nhiên nó không phải là phổ biến.

SIA được tạo ra trước tiêu chuẩn ONVIF nhưng nó không dẫn đầu.

Ưu điểm và nhược điểm của giao thức ONVIF

OK, tôi đã nói về giao thức ONVIF tốt nhất , tuy nhiên cũng có một số nhược điểm mà bạn phải biết, hãy xem danh sách ưu và nhược điểm.

Ưu điểm của ONVIF

 • Cho phép khả năng tương thích từ các thiết bị của nhà cung cấp khác nhau.
 • Dễ triển khai trên phần mềm VMS
 • Tương thích với hơn 5000 thiết bị IP
 • Hỗ trợ hầu hết các nhà sản xuất thiết bị bảo mật dựa trên IP
 • Thành viên góp phần cải thiện giao thức
 • Phát triển giao thức liên tục
 • Được hỗ trợ và tài liệu hướng dẫn dễ hiểu.

Nhược điểm ONVIF

 • Cho đến này không có hỗ trợ cho H.265 Codec
 • Không hỗ trợ một số tính năng phân tích video nâng cao
 • Không có kiểm soát chính sách cho thiết bị tương thích tự xưng
 • Đôi khi các thiết bị không giao tiếp được bằng giao thức.

Vậy, Giao thức ONVIF rất thú vị đối với các thiết bị bảo mật IP tương thích, nó không hoàn hảo nhưng hầu hết thời gian là rất hữu ích cho các dự án IP CCTV

Mỗi khi bạn cần lắp hệ thống IP Camera, hãy nên tuân thủ giao thức ONVIF và xem qua hồ sơ có sẵn. Nếu bạn còn điều gì có hiểu cần tư vấn cho hệ thống camera quan sát của bạn, hãy liên hệ ngay với #hienlongasia để chúng tôi giúp bạn giải quyết vấn đề.

 

0 0 votes
Article Rating
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments