Hệ thống Camera IP so với Hệ thống Analog

Ngành công nghiệp bảo mật đã chuyển sang các camera an ninh IP trong những năm qua do những lợi thế của loại thiết bị này. Mặc dù sự phát triển của độ phân giải camera tương tự, việc sử dụng camera IP vẫn đang tăng nhanh.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về lợi thế camera an ninh IP trên hệ thống analog và hiểu tại sao tốt hơn là sử dụng công nghệ này trên các dự án CCTV mới yêu cầu video chất lượng cao và là bằng chứng trong tương lai.

 

Tìm hiểu ưu điểm của hệ thống camera IP so với hệ thống camera analog

Sơ đồ dưới đây cho thấy một ví dụ về một hệ thống CCTV đơn giản cho phép truy cập Internet trong và ngoài thông qua việc sử dụng phần mềm giám sát ( máy tính xách tay 1 và máy tính xách tay 2). Chỉ cần nhìn vào sơ đồ đơn giản này để làm quen với khái niệm trong khi đọc về các ưu điểm của camera an ninh IP.

 

Hệ thống CCTV đơn giản cho phép truy cập Internet trong và ngoài thông qua việc sử dụng phần mềm giám sát

Sơ đồ CCTV thực sự khá đơn giản, đặc biệt nếu bạn sử dụng công tắc có khả năng cấp nguồn cho camera thông qua PoE ( Power Over Ethernet)

Để tìm hiểu thêm, hãy đọc bài viết. Công tắc PoE cho camera IP

8 camera IP sau đó được kết nối với công tắc PoE, cũng như NVR, bộ định tuyến Internet và máy tính xách tay hoặc máy tính để theo dõi từ xa.

Ở phía bên kia của Internet có một bộ định tuyến và một máy tính xách tay có thể sử dụng để truy cập từ xa vào hệ thống CCTV. Đó là một trong những lợi thế camera an ninh IP, chúng có thể được truy cập riêng lẻ.

ƯU ĐIỂM CỦA CAMERA AN NINH IP

  • Độ phân giải cao : Đế ay 2018 có camera IP lên đến 30MP
  • Sử dụng ít cáp hơn : Một cáp mạng đơn là đủ.
  • Hệ thống độc lập : Truy cập trực tiếp vào camera
  • Bảo mật tốt hơn : IP Camera có thể sử dụng dữ liệu được mã hóa
  • Phân tích video được nhúng : Camera thông minh
  • Tính linh hoạt : Có thể sử dụng các hệ thống giám sát khác nhau
  • Dễ truyền tải : Tải lên video qua mạng dữ liệu
  • Dự phòng : Đồng thời ghi thẻ NVR và SD
  • Giám sát : Có thể theo dõi trạng thái của thiết bị

IP CAMERA ĐỘ PHÂN GIẢI CAO

Một trong những lợi thế camera an ninh IP lớn hơn analog là một thực tế rằng nó có thể làm việc với độ phân giải cao mà loại camera Analog không thể tiếp cận, ngay cả khi có công nghệ HD-TVI, HD-CVI và AHD

Mặc dù thực tế là công nghệ camera Analog mới cho phép Full HD và thậm chí độ phân giải 4K, Camera IP thậm chí có thể đi xa hơn bằng cách cung cấp độ phân giải megapixel thực sự tạo ra sự khác biệt lớn để có được chi tiết hình ảnh.

 

Độ phân giải cao

Tuy nhiên, để truy cập từ xa, giới hạn sẽ là băng thông Internet. Nhìn lại sơ đồ và thấy rằng đầu ghi (NVR) được kết nối trực tiếp với các công tắc có thể có các cổng 100Mbps hoặc 1000 Mbps.

Nếu bạn đang sử dụng ADSL cho dự án CCTV của bạn, bạn sẽ có một số giới hạn băng thông, vì vậy nó là cần thiết để sử dụng IP Camera với nhiều video streaming.

Vì vậy, trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng tính năng đa luồng của camera IP, cho phép bạn tạo hồ sơ video chất lượng cao để ghi cục bộ và phát trực tuyến video khác với độ phân giải giảm để gửi qua Internet, vì vậy bạn có thể điều chỉnh hệ thống băng thông có sẵn,

Xem ví dụ dưới đây thông tin danh mục camera IP, phần được đánh dấu cho thấy khả năng gửi nhiều hơn một luồng video đồng thời bằng các loại codec khác nhau như H.264 và MPEG

 

SỬ DỤNG ÍT CÁP HƠN

Bằng cách chỉ kết nối một cáp mạng, có thể gửi thông tin trạng thái video, âm thanh, camera, siêu dữ liệu, trình kích hoạt cảnh báo, cấu hình và lệnh chuyển động ( khi sử dụng camera IP PTZ )

Sử dụng cáp cho camera ip cctv

Mặc dù hệ thống camera Analog hiện đại cũng có thể gửi video trên một cáp đơn ( bằng cách sử dụng Power Over Coax ), một camera IP có thể có một giao tiếp song song các công việc ( Gửi/ Nhận ) đầy đủ với hệ thống CCTV.

HỆ THỐNG TỰ ĐỘNG

Trong thiết kế IP CCTV của chúng tôi, các Camera IP có thể được truy cập riêng lẻ, nhìn lại sơ đồ và lưu ý rằng có thể truy cập trực tiếp vào camera IP mà không cần phải đi qua NVR, vì tất cả chúng đều được kết nối với Switch và bộ định tuyến được liên kết với Internet.

Máy ảnh IP thường có nhiều profile video để sử dụng cục bộ và từ xa, thường là cấu hình cục bộ có độ phân giải cao trong khi cấu hình để xem từ xa được cấu hình với độ phân giải thấp như VGA phù hợp để sử dụng điện thoại di động.

BẢO MẬT CAO HƠN

Bạn có nghĩ ai đó có thể chặn luồng video giữa máy ảnh IP và máy tính xách tay từ xa hoặc điện thoại di động không? Vâng, điều đó chắc chắn có thể xảy ra với một hacker bằng cách sử dụng một kỹ thuật được gọi là man-in-the-middle.

Để bảo vệ hệ thống IP CCTV của bạn khỏi bị chặn dữ liệu, có thể mã hóa dữ liệu, giống như quy trình được sử dụng khi truy cập tài khoản ngân hàng thông qua Internet. Dữ liệu vẫn được mã hóa giữa máy khách và máy chủ, trong trường hợp này, giữa máy ảnh và máy tính xách tay.

Vì vậy, đây là một lợi thế camera an ninh IP khác, dữ liệu giữa camera IP và thiết bị ghi hoặc giám sát có thể được bảo vệ bằng cách sử dụng cùng một mức mã hóa dữ liệu được ngân hàng sử dụng. Điều này thực sự an toàn.

PHÂN TÍCH VIDEO CAMERA IP

Bộ xử lý chính của máy ảnh IP, được gọi là DSP ( bộ xử lý tín hiệu số ), có thể phân tích hình ảnh và phản ứng bằng cách kích hoạt báo thức hoặc gửi email và hình ảnh tới máy chủ, cũng có thể bắt đầu ghi vào thẻ nhớ camera IP mỗi lần có một sự kiện như phát hiện chuyển động.

Nhà sản xuất camera có DSP riêng hoặc mua nó từ bên thứ ba. Vì vậy, tùy thuộc vào thương hiệu và kiểu máy ảnh, bạn có thể thấy các loại phân tích video khác nhau được nhúng vào máy ảnh IP.

Phân tích video do camera IP thực hiện cho phép nhận biết một số loại sự kiện nhất định, chẳng hạn như ai đó đang vào một khu vực cụ thể hoặc lái xe sai hướng hoặc thậm chí chạy hoặc chiến đấu.

Nhận diện khuôn mặt là một loại ứng dụng khác được tìm thấy trong các camera IP thông minh, cũng như phát hiện âm thanh, giúp bạn biết liệu có sự kiện như kẻ xâm nhập vào một vị trí trái phép hay không.

Phân tích video được nhúng vào camera IP làm tăng thêm giá trị cho sản phẩm và thiết kế dự án CCTV, nó cũng cho phép giám sát hiệu quả hơn khi so sánh với hệ thống analog truyền thống. Một lần nữa đây là một lợi thế camera IP an ninh lớn.

Một số mô hình camera IP thậm chí có thể làm việc với phân tích thông minh video CCTV tiên tiến như nhận dạng biển số xe.

TÍNH LINH HOẠT CỦA HỆ THỐNG IP CCTV

Đối với hệ thống Camera IP, hầu hết thời gian cần thiết để sử dụng phần mềm cụ thể tùy thuộc vào thiết kế và thương hiệu thiết bị, có thể lựa chọn giữa các loại phần mềm giám sát khác nhau.

Mỗi nhà phát triển phần mềm CCTV có những ưu điểm và nhược điểm của nó so với các tính năng mà họ cung cấp. Vì vậy, tùy thuộc vào bạn để chọn phần mềm tốt nhất cho dự án camera IP của bạn và tin tôi, bạn sẽ có rất nhiều tùy chọn có sẵn.

Có rất nhiều phần mềm theo dõi được phát triển bởi các công ty khác nhau trên thế giới, nhiều người trong số họ có các tính năng phân tích video nâng cao hơn như nhận dạng biển số xe hoặc thậm chí nhận dạng khuôn mặt.

TRUYỀN IP CCTV DỄ DÀNG

Truyền video camera IP dễ dàng nhờ định dạng kỹ thuật số, với việc sử dụng mạng máy tính, Internet hoặc hệ thống không dây, có thể truyền hình ảnh tới bất kỳ nơi nào trên thế giới rất nhanh chóng và an toàn.

Việc truyền tải các video CCTV được thực hiện bởi cùng một mạng dữ liệu toàn cầu, vì video streaming sử dụng các gói IP tiêu chuẩn.

DỰ PHÒNG TRONG CCTV

Để đảm bảo rằng bạn không bị mất video, bạn có thể lưu trữ chúng ở nhiều vị trí cùng một lúc và cũng có thể ghi vào thẻ nhớ camera, vì vậy bạn không có nguy cơ mất bất cứ thứ gì nếu có lỗi hệ thống.

Camera IP CCTV cho phép sử dụng nhiều luồng video đồng thời, vì vậy bạn có thể gửi video đến các điểm khác nhau trong thành phố hoặc thậm chí đến các quốc gia khác nhau.

Các công ty lớn luôn quan tâm đến việc đảm bảo bảo mật dữ liệu, điều này bao gồm ghi video dự phòng, có thể dễ dàng hơn khi sử dụng hệ thống IP CCTV, đó là một phần của lợi thế camera an ninh IP.

GIÁM SÁT TÀI NGUYÊN CCTV

Có thể giám sát trạng thái của các thiết bị mạng như thiết bị chuyển mạch và bộ định tuyến thông qua việc sử dụng một giao thức mạng cụ thể có tên SNMP, và may mắn thay nó cũng có thể thực hiện tương tự với các camera IP CCTV.

Việc sử dụng CPU, bộ nhớ, mạng, dung lượng đĩa trống và nhiều thứ khác có thể được theo dõi và hiển thị dưới dạng biểu đồ được sử dụng để phân tích kỹ thuật.

Tính năng này rất thú vị để ngăn chặn các vấn đề có thể xảy ra, một kỹ thuật viên có thể chẩn đoán những gì xảy ra và bảo trì dự phòng cho mạng và camera IP sao cho hệ thống CCTV không ngừng hoạt động.

KẾT LUẬN

Bây giờ bạn đã biết các ưu điểm của camera an ninh IP và cách nói chuyện với khách hàng về hệ thống giám sát CCTV IP và Analog.

Hãy nhớ rằng các dự án IP CCTV mới có xu hướng sử dụng IP và không bao giờ ngừng học hỏi về các công nghệ mới nỗi.

0 0 votes
Article Rating
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments