Bạn có hiểu cách hoạt động của CODEC CCTV

Khi video được tạo ra bởi một camera CCTV, là cần thiết để nén nó để tiết kiệm băng thông và không gian lưu trữ. Nén được thực hiện bởi một thuật toán codec CCTV như MJPEG, MPEG-4, H.264 hoặc H.265. Chúng ta sẽ đi giải thích cách các bộ mã CCTV chính hoạt động như thế nào.

CCTV Codec

Một codec CCTV hoạt động giống như một codec chuẩn được tạo ra để giảm kích thước video bằng cách tìm kiếm thông tin dư thừa để loại bỏ nó.

Chúng ta có thể chia CODEC từ thành hai phần.

CO = Nén

DEC = Giải nén.

Mặt tạo video sẽ nén trước khi gửi, trong khi phía bên kia nhận được sẽ giải nén để hiển thị video chính xác trong máy tính, điện thoại hoặc các thiết bị khác.

Trong một hệ thông Analog, DVR chuyển đổi tín hiệu từ Analog sang kỹ thuật số và sử dụng thuật toán để nén video trước khi ghi lên đĩa cứng (HD) hoặc truyền trực tiếp tới máy tính hoặc thiết bị khác.

Nén trong hệ thống với máy ảnh Analog và DVR

 

Nén trong hệ thống với Camera IP và NVR

Trong một hệ thống IP CCTV, máy ảnh chịu trách hiệm về số hóa và nén video, vì vậy nó sẽ gửi video trực tiếp đến một đầu ghi hình NVR ( Network Video Recorder) được ghi vào đĩa cứng (HD)

CCTV CODEC trong camera IP và NVR

NVR nhận các video ở định dạng kỹ thuật số để ghi lại và truyền đến một máy tính có phần mềm quan sát cụ thể.

Nhưng ếu một số thông tin từ video số hóa bị loại bỏ, một phần chất lượng bị mất, phải không?

Có, nhưng ý tưởng là để loại bỏ càng nhiều thông tin càng tốt, với tác động tối thiểu đến chất lượng cuối cùng, và mỗi thuật toán codec CCTV hoạt động theo một cách khác nhau để thực hiện nhiệm vụ này.

CCTV phổ biến nhất codec là :

  • MJPEG : Làm việc với một chuỗi các hình ảnh
  • MPGE-4 : Hoạt động với các biến thể hình ảnh đầy đủ và một phần
  • H.264 : Đó là sự phát triển của MPEG-4 với một số cải tiến.

Cách hoạt động cua CODEC MJPEG

MJPEG là một tập hợp những hình ảnh hoàn chỉnh được gửi đi trong một chuỗi nhanh chóng để tạo việc chuyển độc liên tục.

Nén MJPEG trên hệ thống CCTV

Trong ví dụ này, chúng ta có 5 hình ảnh được phát theo trình tự nhanh để cho chúng ta thấy sự chuyển động.

Nếu camera tiếp tục với quá trình chụp thêm hình ảnh thì có thể có các chuyển động phức tạp hơn, chẳng hạn như chuyển động bên dưới.

CODEC cho CCTV

Đây là nguyên tắc của thuật toán MJPEG gửi chuỗi hình ảnh này tới đầu ghi hình để phát lại hình ảnh.

Càng nhiều khung hình được gửi mỗi giây, thì sẽ ít xuất hiện những hiệu ứng robots có trong video. Hầu hết các dự án CCTV được tính toán với việc sử dụng 15FPS đủ để hiển thị video với chất lượng tốt mà không cần tốn nhiều tài nguyên truyền tải và lưu trữ.

Cách hoạt động của CODEC MPEG-4

Với một cách thông minh để chụp và gửi video từ camera đến đầu ghi, MPEG-4 CODEC được thiết kế để chụp và gửi kết hợp các hình ảnh hoàn chỉnh và một phần.

Ý tưởng là để tiết kiệm tài nguyên bằng cách phanh video trong khung hình hoàn chỉnh và một phần trong video để gửi đến đầu ghi, lúc này bên máy tính sẽ chịu trách nhiệm lắp rap video một lần nữa.

H.264 và MPEG-4 CODEC

Camera sẽ gửi frame hoàn chỉnh đầu tiên (image 1) và sau đó chỉ gửi những phần chuyển động của ảnh như các hình 2, 3, 4, 5

Cách hoạt động của CODEC H.264

H.264 không phát triển gì nhiều hơn MPEG-4, do đó nó sử dụng nguyên tắc tương tụ, tuy nhiên với một thuật toán được cải thiện sử dụng băng thông ít hơn để truyền tải và lưu trữ.

Tháng 4/2017 đã có một số nhà sản xuất CCTV sử dụng hệ thống CODEC H.265, giúp nén video nhiều hơn và nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn mới cho thị trường CCTV

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách tính toán lưu trữ CCTV trên thực tế, hãy đọc :

Tính toán dung lượng lưu trữ đầu ghi cho hệ thống Camera hợp lý nhất

0 0 votes
Article Rating
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments