Ngăn chặn VẤN NẠN TRỘM CẮP tại các khu nhà trọ dịp năm học mới.

Trên địa bàn TP Đà Nẵng có hàng nghìn khu nhà trọ dành cho học sinh, sinh viên và người lao động ngoại tỉnh. Thời gian qua, những đối tượng xấu lợi dụng sự buông lỏng quản lý của các khu nhà trọ, thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản.

Khi vào hè, các sinh viên từ các tỉnh vào học, nhiều em còn thiếu kiến thức về những tệ nạn xã hội đã trở thành nạn nhân của những vụ trộm cắp tài sản.

Sở dĩ hiện tượng mất trộm tài sản, nhất là xe máy – laptop và điện thoại di động cũng một phần do khách quan. Bởi trong các khu trọ diện tích thường chật hẹp, nên xe máy phải để bên ngoài luồng mà không có người trông coi.

Tình trạng trộm cắp hoành hành, diễn ra cả ngày lẫn đêm với vô số những thủ đoạn khác nhau khiến những người dân sống cảnh nhà trọ vô cùng lo lắng và bất an. Không chỉ có trộm cắp lẻn vào ban đêm hay lúc nhà vắng người, chúng còn dùng thủ đoạn như giả danh nhân viên bán hàng, tiếp thị để đi vào các khu dân cư, phòng trọ giới thiệu sản phẩm để quan sát và ra tay trộm cắp khi chủ nhà sơ hở.

Cũng có trường hợp kẻ trộm để ý, theo dõi, hoặc lẻn vào các dãy nhà trọ để nắm rõ tình hình. Nếu bị phát hiện, chúng phản ứng rất nhanh như làm ra vẻ đang tìm kiếm người quen, tìm chỗ trọ hoặc đi nhầm phòng…

Những người ở trọ vốn là học sinh sinh viên, người lao động thu nhập thấp chưa nắm được tâm lý tội phạm. Và khi họ mất một món đồ cho dù là giá trị bao nhiêu đi nữa thì ít nhiều cũng ảnh hưởng đế cuộc sống và rất sót xa khi sắm lại. Với họ một chiếc điện thoại, laptop hay một chiếc xe máy đã là cả gia tài tích cóp mới có được, thậm chí để mua được một laptop khoảng 10 triệu đồng để phụ vụ công việc học tập, có em sinh viên phải về xin cha mẹ ở quê bán lúa, vay mượn mới đủ tiền để mua máy.

Ngoài việc nâng cao tinh thần cảnh giác thì người dân chẳng biết làm gì hơn ngoài nỗi lo lắng phập phồng với nạn trộm cắp tại các khu nhà trọ.

Cần phải có những giải pháp đồng bộ để đấu tranh phòng chống nạn trộm cắp. Các cách để nhanh chóng phát hiện trộm cắp hoành hành như lắp đặt camera quan sát các cổng ra vào. Xây dựng khóa cổng và định giờ cho mỗi dãy phòng trọ. Để bảng thông báo và số điện thoại của các cơ quan chức năng ở gần đó.