Tìm hiểu cách hoạt động của Lưu trữ đám mây trong hệ thống Camera CCTV

Ngày nay camera CCTV ghi hình đám mây là một cái gì đó rất phổ biến cho tất cả những ai muốn cài đặt camera an ninh đều yêu cầu dịch vụ này.

Câu hỏi đặt ra là: Bạn có quen thuộc với công nghệ ghi hình đám mây CCTV không ?

Ghi trên đám mây

Trước tiên bạn phải hiểu những ưu điểmnhược điểm của giải pháp này và các hàm ý liên quan đến việc sử dụng công nghệ này chẳng hạn như chi phí liên kết và chất lượng video của bạn, cục bộ và trên đám mây.

Cách hoạt động của hệ thống Lưu trữ đám mây.

Video được tạo ra bởi camera CCTV, Encoder, DVR hoặc NVR được gửi đến một máy chủ trên Internet, nơi chúng được lưu trữ.

Ghi âm cục bộ và ghi từ xa (đám mây)

Sau đó, có thể có các video được ghi lại hai lần để ngăn chặn các sự cố như thiết bị ghi hình bị đánh cắp hoặc mất một số bản ghi bất ngờ.

Lý tưởng nhất, bạn nên luôn có các video được ghi ở nhiều nơi, chẳng hạn như máy ghi địa phương của bạn ( DVR, NVR hoặc IP Camera) trong khi vẫn giữ bản sao các video được ghi trên máy chủ trên Internet ( đám mây ).

Thực hiện hợp đồng với dịch vụ ghi lại đám mây.

Có một số tùy chọn trên thị trường, một số công ty cung cấp thiết bị của họ như máy ảnh IP và DVR để bạn có thể lắp đặt chúng tại nhà hoặc văn phòng của bạn với ghi âm 24/7 trên đám mây.

Hợp đồng thu âm đám mây

Dịch vụ lưu trữ đám mây có sẵn ở các công ty như Angelcam

Bạn có thể chọn gói lưu trữ nào tốt nhất cho mình. Hợp đồng thường cho phép bạn cho bao nhiêu ngày camera sẽ ghi.

Tùy thuộc vào số lượng camera IP và chất lượng ghi mà tốc độ liên kết Internet của bạn phải được tăng lên để đáp ứng các yêu cầu về băng thông.

Camera IP với tính năng ghi trên đám mây.

Sơ đồ dưới đây cho thấy một camera IP được kết nối với một bộ định tuyến và một máy tính để theo dõi cục bộ ( bằng cách sử dụng phần mềm giám sát CCTV)

Thẻ nhớ có thể được cài đặt vào máy ảnh để ghi cục bộ. Đồng thời một bản sao của video được gửi đến máy chủ ghi hình Internet ( đám mây )

 

Trong mô hình này, việc sử dụng thẻ nhớ vào camera IP có thể ghi lại trong một khoảng thời gian giới hạn, thường là 7 ngày.

Cũng vậy với máy chủ lưu trữ đám mây. Có một hạn chế về thời gian theo thời hạn hợp đồng đã ký, mà thường đi 7-15 hoặc thậm chí 30 ngày. Tất cả tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Lưu ý. Hãy cẩn thận khi sử dụng thẻ nhớ vào camera IP. Đảm bảo bạn có thẻ nhớ chất lượng tốt với tốc độ đọc/ghi chính xác, ngoài khả năng ghi. Đọc bài viết : Thẻ nhớ cho CCTV.

DVR có ghi trên đám mây.

DVR ( Digital Video Recorder) được sử dụng để ghi hình camera CCTV, nhưng nó cũng có thể gửi video qua Internet để ghi hình từ xa và xem trực tiếp. Để tìm hiểu hãy đọc bài : Quay video kỹ thuật số cho CCTV

Xem sơ đồ, các vòng tròn chấm chấm là các thiết bị ghi âm.

Khi so sánh với camera IP, DVR có thời gian quay nội bộ cao hơn vì nó sử dụng ổ cứng gắn trong HDD có dung lượng lớn hơn thẻ nhớ thông thường.

Người ta thường sử dụng DVR để ghi video trong vòng 30 ngày trong khi cũng ghi trên đám mây 330 ngày. Đó là một tình huống lý tưởng nếu bạn có ngân sách cho dự án như vậy với video dự phòng.

Nhưng luôn luôn nhớ một chi tiết quan trọng: Ghi video cục bộ ( trên DVR) phải ở chất lượng cao, trong khi lưu trữ đám mây sẽ giảm chất lượng video, do cần phải gửi tất cả lưu lượng truy cập qua Internet nên nó sẽ không có được chất lượng ở độ phân giải cao.

Tất nhiên bạn có thể đầu tư nhiều tiền hơn vào các liên kết Internet nhanh để đảm bảo rằng camera IP hoặc DVR của bạn sẽ gửi các video có độ phân giải cao lên đám mây, nhưng điều đó tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn có một túi sâu, chỉ cần đi cho nó.

Ghi lại đám mây chất lượng

Cần bao nhiêu băng thông?

Đó là một câu hỏi hay, nhưng tất cả phụ thuộc vào thiết kế của dự án CCTV của bạn và số lượng/ chất lượng của camera an ninh mà bạn muốn ghi lại.

Lúc đầu bạn có thể cân nhắc sử dụng 256Kbps trên mỗi máy ảnh để ghi hình đám mây, không quan trọng nếu bạn có camera IP được kết nối trực tiếp với bộ định tuyến hoặc nếu bạn có DVR với một số máy ảnh analog kết nối với nó.

Dù bằng cách nào thì cũng có thể cấu hình thiết bị để tự điều chỉnh theo mức sử dụng băng thông theo tốc độ liên kết Internet của bạn.

Tải lên đám mây

Lưu ý: Xin đừng mong có một video giống như phim Hollywood được ghi trên đám mây bằng cách sử dụng 256Kbps trên mỗi máy ảnh, đó chỉ là một ví dụ cơ bản về băng thông tối thiêu để gửi video qua Internet và có thể thực hiện một số chất lượng video sẽ bị sẹo.

Trong một kịch bản với một DVR 4 kênh được cài đặt trong nhà của bạn. Sử dụng 256Kbps trên mỗi máy ảnh, cần có tổng cộng 1024 Kbps ( 1Mbps)

Một lần nữa, điều quan trọng cần nhớ là có thể ghi hình chất lượng cao tại DVR và ghi hình chất lượng thấp trong máy chủ đám mây.

Có thể quay video có độ phân giải cao trong máy chủ đám mây không?

Câu trả lời trực tiếp là có, bạn có thể gửi video có độ phân giải cao được ghi lại trên đám mây miễn là bạn có tốc độ Internet cần thiết.

Dự án của bạn sẽ yêu cầu một liên kết Internet với tải lên nhanh ( tải lên Internet ) và bạn cũng sẻ trả nhiều tiền hơn cho dịch vụ lưu trữ đám mây, vì chất lượng video càng cao thì không gian ghi nhiều hơn là cần thiết.

Tốc độ Internet để ghi trên đám mây

Chất lượng video liên quan đến một số yếu tố được thảo luận trong một bài viết khác ở đây trên Blog, để biết thêm thông tin, xem: Băng thông và lưu trữ trong CCTV

Ví dụ ghi hình của DVR Cloud

DVR 16 kênh với chức năng ghi cục bộ và từ xa

01 DVR kênh HD-TVI 16

Camera an ninh 16 HD-TVI 1080p (2MP)

01 20 Mbps (tải lên) Liên kết Internet

01 hợp đồng lưu trữ đám mây

 

Để tải lên video qua Internet để ghi lại đám mây, bạn có thể sử dụng 1.25 Mb/ giây cho mỗi camera ( 20Mbps/16-camera)

DVR được sử dụng cho 16 camera video chất lượng cao thu hình nội bộ với độ phân giải 1080p và 15FPS sử dụng chuẩn nén H.264 codec. Để gửi video trực tuyến qua Internnet, độ phân giải và tốc độ khung hình bị giảm.

DVR Hikvision

Ghi cục bộ không phải là vấn đề vì nó không ảnh hưởng đến việc sử dụng băng thông, vì máy ảnh được kết nối trực tiếp với DVR, nó chỉ cần một ổ cứng tốt với đủ dung lượng để lưu trữ các video chất lượng cao.

Chỉ với 1.25Mbps trên mỗi camera không thể gửi video có cùng chất lượng mà chúng được ghi lại ở ổ cứng cục bộ trong DVR (1080p – 30FPS)

Vậy để có video chất lượng cao phải có ít nhất băng thông là 2.5Mbps trên mỗi camera

Vì vậy, trong trường hợp này, chất lượng video được lưu trữ đám mây sẽ bị giảm xuống, cấu hình DVR có thể được điều chỉnh để có độ phân giải 720p ở tốc độ khung hình là 10FPS

Chi phí cho việc lưu trữ đám mây là bao nhiêu?

Tổng chi phí của dự án CCTV của bạn với việc lưu trữ trên đám mây sẽ phụ thuộc vào hợp đồng thu âm đám mây cũng như liên kết Internet và chi phí để cài đặt Camera IP hoặc DVR.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x