Tốc độ bit của camera là gì?

Tốc độ bit của camer trong một hệ thống CCTV là rất quan trọng đối với các camera IP phải cung cấp chất lượng mà không phải hy sinh sử dụng băng thông. Sự cân bằng giữa các khung hình trên giây FPS, độ phân giải và tác động nén ảnh có ảnh hưởng đến tốc độ bit.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích về tốc độ bit CCTV theo một cách dễ hiểu, vì vậy bạn sẽ tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến nó và cách cấu hình nó một cách chính xác nhất trên camera IP của bạn.

Các bạn đang xem bài viết này là những người quan tâm đến việc tìm hiểu công nghệ mới, vì vậy điều quan trọng là bạn đọc toàn bộ bài viết để hiểu chi tiết về tốc độ bit của camera

Bạn có nhận thấy trên máy camera IP của bạn hoặc trên đầu ghi DVR một menu cho cài đặt tốc độ bitrate, và chắc chắn cũng nhận thấy một số giá trị và đơn vị như 96Kbps, 128Kbps hoặc một cái gì đó như 2Mbs.

Nhìn vào hình ảnh trên và bạn sẽ thấy một số giá trị và đơn vị đo lương như thế này. Đừng lo lắng bởi vì chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa của nó để thiết lập nó một cách hợp lý nhất.

Khi bạn thấy thông tin dưới dạng 96Kbps, điều đó có nghĩa là camera tạo ra 96.000 bit mỗi giây.

Nhưng sau cùng thì bit là gì ?

Khi một camera IP hoặc DVR chụp ảnh, chúng sẽ được chuyển đổi thành các gói dữ liệu số đi trên mạng. Loại dữ liệu này là một chút mà máy tính và thiết bị mạng biết là không (0) hoặc một (1). Vì vậy, bit = 0 hoặc 1

Bit cho CCTV

Vậy, bit chính là số không (0) hoặc một (1) đi ra từ camera IP khi chúng kết nối với cáp mạng với một bộ định tuyến chẳng hạn.

Bit là số không hoặc một

Số lượng bit – Kilobit e Megabit

Các bội số của bit là  Kilobit và Megabit, không có gì nhiều hơn số lượng bit lớn hơn. Cũng có Gbit và nhiều hơn nữa.

K = kilo = 1.000

M = Mega = 1.000.000

Vì vậy điều đó có nghĩa là 1Kbps tương đương với 1.000 bit mỗi giây.

Và 96Kbps tương đương 96.000 bit mỗi giây,

Rõ ràng 1Mbps bằng 1.000.000 bit mỗi giây.

Đừng nhầm lẫn giữa bit và Byte

Bạn muốn trở thành một chuyên gia tuyệt vời, phải không? Vì vậy, bạn phải hiểu một số chi tiết cơ bản về bit và Bytes, đừng lo lắng khá đơn giản.

Trong bài đăng này tôi đang cố gắng nói về các bit có chữ thường b. Xin vui lòng không sử dụng chữ B khi bạn đang định nói về bit.

Không nói hoặc viết MBPS hoặc MBS.

Sử dụng đúng bit

Bây giờ chúng ta sẽ nói về tốc độ bit cho CCTV

Tốc độ bit là thước đo lượng dữ liệu được chuyển từ thời điểm này sang điểm khác trong một khoảng thời gian nhất định.

ĐIều di chuyển trong trường hợp này là các bit(b) và đơn vị thời gian được sử dụng là (các) giây thứ hai. Vì vậy, tôi đang nói về một số bit di chuyển trong một thời gian nhất định tính bằng giây.

Đó là lý do tại sao các bps có nghĩa là “bit trên giây”

Số bit mỗi giây

Vì vậy khi sử dụng bitrate hạn cho CCTV, chúng ta đang nói về khái niệm di chuyển từ camera IP hoặc DVR tới router và Internet chẳng hạn, và bitrate càng cao thì băng thông càng được sử dụng và dung lượng lưu trữ trên DVR càng lớn, NVR hoặc thẻ camera IP của bạn.

So sánh với một ví dụ thực tế về cuộc sống

Tôi muốn bạn thực sự hiểu khái niệm trên, vì vậy ở đây chúng ta sẽ so sánh một cái gì đó đơn giản hơn trong cuộc sống.

Chỉ cần tưởng tượng hai người mang hộp trong một chiếc xe tải. Người đàn ông đầu tiên ném hộp với tốc độ mỗi hộp trên 1 giây. Vậy chúng ta nói 1bps

Nếu người này tăng tỷ lệ lên hai hộp mỗi giây, chúng ta sẽ nói họ đang làm việt với tốc độ 2bps

Một hộp mỗi giây

Điều gì ảnh hưởng tới tốc độ bit trong một hệ thống CCTV

Bạn muốn chất lượng video mà camera đem về nhìn thật rõ và ổn định? Vì vậy bạn cần phải cung cấp cho nó độ phân giải, tốc độ khung hình và giảm nén hình ảnh khi đó chất lượng video tăng lên, nhưng cũng làm dung lượng lưu trữ cũng tăng lên theo.

Vì vậy, khái niệm rất đơn giản, nếu bạn muốn camera IP hoặc DVR của bạn cung cấp chất lượng cao hơn, bạn phải để cho nó sử dụng tốc độ bit cao hơn. Bằng cách giảm tốc độ bit, bạn sẽ phải hy sinh chất lượng video.

Có những thứ khác cần xem xét về tăng tốc độ bitrate, chẳng hạn như thuật toán nén ( H.264, H.264+, H.265, vvv… ) và biến thể hoạt động của cảnh được theo dõi.

Độ phân giải

Độ phân giải chắc chắn là một trong những yếu tố làm thay đổi chất lượng hình ảnh trong hệ thống camera quan sát của bạn, vì vậy độ phân giải của camera IP, DVR hoặc NVR của bạn càng cao, tốc độ bit yêu cầu truyền hình ảnh qua mạng và internet càng cao.

Tốc độ bit và độ phân giải

Tốc độ khung hình FPS

Số lượng khung hình trong mạng càng lớn thì chuyển động càng tốc mà không cần robots. Tốc độ khung hình xuất hiện trong các menu camera IP với cách viết tắt là FPS

Sự gia tăng tốc độ khung hình làm tăng tốc độ bit.

Tốc độ khung hình và tốc độ bit

Để tìm hiểu thêm về băng thông và sử dụng lưu trữ đọc bài đăng khác ở đây trong website này : Băng thông và lưu trữ cho CCTV

Nén video

Càng nhiều video được nén ít băng thông cần cho không gian lưu trữ và truyền tải, nhưng cũng giảm chất lượng. Có các thuật toán và điều chỉnh nén video khác nhau có thể được thực hiện để tối đa hóa mối quan hệ giữa chất lượng và mức sử dụng tài nguyên.